Sắp Có Những Biến Chuyển Lớn Về Thể Chế « Nhà Báo NGUYỄN VŨ BÌNH »

BẢN TIN NGÀY 03/09/2015 & TRUYỀN ÂM ĐÀI VIỆT NAM TỰ DO.mp3

HỘI LUẬN

Cùng với:
Ts Nguyễn Bá Long, Sử Gia Phạm Trần Anh
Trung Tá Trần Anh Kim, Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình
Nhà Dân Chủ Phạm Văn Trội
Chủ Ðề:

LÀM THẾ NÀO THÚC ĐẨY BÙNG NỔ CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC.mp3

Thưa toàn thể quý vị thính giả của Radio Toàn Dân Cứu Nước,
Thưa quý vị diễn giả và Ban Điều hợp cuộc hội luận ngày hôm nay,
Trong hơn 1 giờ qua, chúng ta đã nghe diễn giả TS Nguyễn Bá Long trình bày về Cách Mạng Thay Đổi Cả Một Thời Đại và Chính Trị Thời Cơ:
Đi Con Đường nào? Diễn giả Trần Anh Kim, một chiến sĩ dân chủ kiên cường từ trong nước với đề tài “Cần thiết hay không việc duy trì đảng CSVN sau cuộc cách mạng dân chủ ?” và nhà báo đấu tranh Nguyễn Vũ Bình, nhà đấu tranh dân Chủ Phạm văn Trội là những chiến sĩ dân chủ bất khuất với nhận định về Tình hình thực tiển tại Việt Nam liệu có sự đột phá để chuyển biến lịch sử?
Qua những lý giải sâu sắc trên, chúng ta đã có một nhận định tổng quát, một cái nhìn thực tế về tình hình bi thảm của đất nước Việt Nam hôm nay và cũng từ đó, người dân Việt Nam chúng ta tự thấy phải làm gì để chuyển đổi tình hình để cứu dân cứu nước qua cơn dầu sôi lửa bỏng này…

ĐẤT NƯỚC CẦN MỘT CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC DÂN CHỦ ĐỂ CỨU DÂN CỨU NƯỚC
Thưa quý vị, cho đến giờ phút này, tập đoàn Việt gian CS bất nhân hại dân bán nước vẫn còn tồn tại sau hơn 40 năm sau ngày tập đoàn CS thống trị toàn dân tộc Việt Nam. Vấn đề đặt ra là chế độ CS đã phơi bầy bộ mặt thật với tất cả những xấu xa tệ hại của nó thế mà vẫn còn đè đầu cưỡi cổ người dân, vẫn dùng những biện pháp côn đồ đánh đập dã man các chiến sĩ dân chủ, những đồng bào dân oan của chúng ta.

Qua sự kiện tập đoàn Việt gian CS không thả 1 người bất đồng chính kiến trong ngày 2-9 năm nay, cũng như càng ngày anh em dân chủ bị côn đồ hành hung dã man nên một số người cho rằng bạo quyền CS còn mạnh, dám thách thức cả công luận quốc tế, không cần vào TPP nên không thực hiện những cam kết với phía Hoa Kỳ. Chính vì thế nên ban điều hợp mới đặt vấn đề chúng ta phải lấy ít thắng nhiều, lấy yếu thắng mạnh để chuyển đổi tình hình…

Tôi xin thưa ngay, đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài không phản ánh thực chất bên trong nội bộ của đảng CS. Những việc làm trên chỉ là hạ sách, sách lược thiếu khôn ngoan hay nói cách khác là hết đường rồi, đường cùng mới phải áp dụng để trấn áp phong trào dân chủ trước khi giãy chết, để ra giá cò kè bớt một thêm hai với đối tác Hoa Kỳ trước khi thực hiện những cam kết để được vào TPP mà thôi.

Trước hết phải nói ngay rằng “Lấy ít thắng nhiều, Lấy yếu thắng mạnh…” là tinh túy của binh pháp, của tiền nhân chúng ta vẫn áp dụng trước một kẻ thù truyền kiếp đất rộng người đông ngày xưa và một đế quốc mới Trung Cộng ngày nay, với sức mạnh kinh tế cùng với đội quân khổng lồ có vẻ hiện đại…

Trước tình hình thực tế Việt Nam hiện tại, chúng tôi xin đặt ra một số vấn đề sau:
1. Vấn đề thứ nhất là toàn dân chúng ta đứng lên làm một cuộc cách mạng hay chờ đợi một sự cải cách từ phía cầm quyền?
2. Vấn đề thứ hai là tại sao cho đến nay một cuộc cách mạng mà chúng tôi gọi là cách mạng Trống đồng vẫn chưa xảy ra?
3. Vấn đề thứ ba chúng tôi xin đặt ngược lại là tại sao gần 90 triệu đồng bào VN chúng ta đông hơn 4 triệu đảng viên CS, nói về sức mạnh của quần chúng thì chúng ta hơn hẳn sức mạnh của tập đoàn cầm quyền, thế mà chúng ta vẫn cam tâm chịu đựng sự thống trị kìm kẹp của bạo quyền CS?

Thưa quý vị,
1. Bản tin của đài BBC vừa phỏng vấn 2 trí thức VN, một ở trong nước là TS Nguyễn Quang A và một ở hải ngoại là TS Ngô Bá Long nhân dịp nhìn lại 70 năm cái gọi là cách mạng tháng tám… Ý kiến chung của các nhà quan sát về chính trị là Việt Nam sẽ không cần tới một cuộc cách mạng toàn diện nhưng mà cần những “Cải cách” “Đổi Mới” có tính cách dài hơi và ổn định. TS Long nói tiếp chứ nếu mà không thì dân tộc và đất nước Việt Nam sẽ trả một giá rất là lớn. TS Nguyễn Quang A phát biểu khi trả lời câu hỏi cuộc cách mạng, cướp chính quyền, giành độc lập mà VN thực hiện 70 năm về trước đã đạt được hay chưa đã trả lời là VN đã đạt được độc lập nhưng mục tiêu về độc lập dân tộc, mục tiêu dân giàu nước mạnh, kể cả những mục tiêu về dân chủ tự do dân chủ, nhân quyền như đích đến, thật đáng tiếc là vẫn chưa đạt được sau 70 năm…Người cày không có ruộng vì sở hữu đất đai thuộc toàn dân (nhà nước).

Quan niệm cho rằng trí thức VN chỉ cần một cuộc cải cách mà không cần một cuộc cách mạng là hoàn toàn sai lầm từ căn bản vì một khi trí thức và quần chúng VN, bất kể giới nào, cần phải tự ý thức được các quyền lợi của mình mà không cần chờ đợi ‘xin cho’, thì ý thức về một cuộc cách mạng đã chớm nở. Thực tình mà nói các trí thức VN nói cho đúng hơn là trí thức xã hội chủ nghĩa bị chế độ CS khủng bố, lệ thuộc vào đồng lương hưu trí chết đói, vào lý lịch sợ mất quyền lợi, sợ ảnh hưởng đến con cháu nên chỉ trông chờ vào một sự cải cách hoặc một cá nhân nào trong bộ chính trị làm một cuộc cải tổ như Gorbachev để đời bớt khổ hơn.
Trên thực tế, khi nghe tới hai chữ cách mạng nghĩ ngay tới cái gọi là cách mạng mùa Thu đã bị lợi dụng nên ngán ngẩm, sợ dùng 2 chữ cách mạng. Cách mạng thực sự là một cuộc đổi thay chuyển đổi lịch sử toàn diện và triệt để những cái xấu xa tệ hại để mang lại những tốt đẹp, hoàn hảo hơn nên « Cái gọi là Cách Mạng Mùa Thu » sau 70 năm nhìn lại nó chỉ là một cuộc « Cách Miệng » chớp thời cơ, một cuộc cướp chính quyền đúng nghĩa với chữ « Cướp » nên chỉ mang lại những xấu xa tệ hại,
khiến dân tộc Việt lùi lại cả trăm năm so với các nước ở vùng Đông Nam Á khác.
Thực tế cho chúng ta những bài học lịch sử là cái gọi là Cộng sản không bao giờ tự nó thay đổi, đổi mới cải tổ mà toàn dân phải đứng lên làm một cuộc cách mạng từ tầng lớp cùng khổ, đáy tầng của xã hội, của đồng bào dân oan mất nhà mất đất, của tầng lớp dân chúng gọi là « Dân Nhập Cư » phải bỏ nhà cửa quê hương đi phiêu tán kiếm miếng cơm qua ngày mà vẫn bị đè đầu cưỡi cổ, bóc lột mồ hôi nước mắt kể cả mạng sống con người nữa… Chúng ta đang thực sự đối mặt với kẻ nội thù nên chúng ta phải diệt thù trong là tập đoàn Việt gian bất nhân hại dân bán nước để chống ngoại xâm là đế quốc mới Trung Cộng.
2. Vấn đề thứ hai là tại sao cho đến nay một cuộc cách mạng mà chúng tôi gọi là cách mạng Trống đồng vẫn chưa xảy ra?
Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này cũng giống như 2 điều kiện cần và đủ để giải bài toán Việt Nam.

Thật vậy, những điều kiện cần thiết như lòng dân lòng quân muôn người như một đã thấy rõ bộ mặt thật của Việt gian CS, đã vượt qua sự sợ hãi, hầu như tất cả đều căm phẫn kẻ nội thù nhưng nếu chúng ta manh động thì với bộ máy công an cài cắm các nơi, mọi chỗ sẽ « phát hiện » nên khó mà tập trung lực lượng.

Vấn đề là phải chờ điều kiện « Đủ » của bài toán VN đó là yếu tố khách quan tác động vào như cuộc đấu tranh nội bộ để giành quyền lực quyền lợi, kinh tế suy thoái hàng chục hàng trăm ngàn công nhân biểu tình là thời cơ để chúng ta vận dụng để trở thành phong trào rồi cao trào cách mạng thì bộ phận công an gây nợ máu với đồng bào, 4 triệu đảng viên sẽ bị đẩy vào thế cô lập và phải quỳ gối trước bão táp của cách mạng trong nay mai…

3. Vấn đề thứ ba là tại sao với cả một khối quần chúng nhân dân bất mãn căm thù tập đoàn Việt gian CS mà vẫn chưa xuống đường lật đổ giật sập chế độ được. Chúng ta phải thừa nhận sự manh múng, thiếu gắn bó đoàn kết giữa các nhà dân chủ, giữa các hội đoàn tổ chức xã hội dân sự, giữa đồng bào dân oan và các nhà bất đồng chính kiến.

Tự thân chúng ta đã đặt cái tôi quá nặng, tự cho mình là quan trọng là cần thiết nên không liên kết với người khác, các tổ chức khác nên dễ bị công an tìm cách chia rẽ, phân hóa sức mạnh của chúng ta.

Chính vì vậy, rút kinh nghiệm của các cuộc cách mạng ở Trung Đông, chúng ta phải vận dụng tối đa phương tiện truyền thông trên internet, facebook… để tuyên truyền vận động, thông báo tin tức kích động quần chúng, tập họp quần chúng…Liên lạc thống nhất hành động với đồng bào hải ngoai để cùng đánh vào tử huyệt của đảng CS.

Tình hình VN nói riêng và tình hình thế giới nói chung từ cuối năm nay sang đầu năm tới hết sức sôi động. tình hình kinh tế suy xụp thảm bại trong khi đó, Tập đoàn Việt gian CS đang đấu đá quyết liệt một mất một còn trước cuối năm nay, cúi đầu tuân phục TQ thì sẽ bị toàn quân toàn dân lật đổ, đi theo Mỹ thì đảng nơi mà tập đoàn Việt gian bám víu để làm giàu trên mồ hôi, nước mắt xương máu của đồng bào sẽ tiêu vong… Tập đoàn Việt gian CS đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan, cúi đầu tuân phục Trung Quốc thì sớm muộn gì cũng chết mà đi với Mỹ thì cũng không xong, kinh tế thì suy xụp kiệt quệ trầm trọng, đã thế nội bộ còn đấu đá tranh giành quyền lực không khoan nhượng. Chính cái mâu thuẫn nội tại không điều hòa được sẽ giật xập chế độ Việt gian CS trong nay mai.
Tình hình thế giới thì phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trung tuần tháng 9 này cả Putin, Tập Cẩm Bình đều phải gặp Obama để tương nhượng quyền lợi nếu không thì khó mà tránh được cuộc thế chiến lần thứ ba. Putin sẽ ra giá không liên minh với Trung Quốc nếu Hoa Kỳ và Nato ngưng phong tỏa kinh tế Nga, trong khi CSVN còn chưa dứt khoát đi với Hoa Kỳ thì họ Tập sẽ xuống nước nhượng bộ HK nhiều hơn nữa để chiếm nốt mấy đảo ở Trường Sa…

Hơn ai hết, Putin hiểu rõ thâm độc của TQ nên nếu Nato và Nga đụng độ thì TQ sẽ tọa sơn quan hổ đấu « Lưỡng hổ tranh phương, nhất hổ tất thương. Lưỡng nhân tranh cường, nhất nhân tất bại…’ để họ Tập dứt điểm cả Nga Sô lẫn Hoa Kỳ. Ngược lại, Putin cũng muốn HK và TQ chiến tranh chờ một chết một bị thương rồi dứt điểm cả HK và TC để bá chủ thế giới…

Nói chung, chế độ Việt gian CS đang rệu rã nên đây thời điểm hết sức thuận lợi cho phong trào dân chủ Việt Nam nếu biết đoàn kết, đấu tranh giành thắng lợi từng bước đẩy lùi tập đoàn Việt gian CS vào thế phòng ngự, và quan trọng nhất là phải chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ thuận lợi như cuộc đấu đá nội bộ, kinh tế suy xụp để phát động cuộc tổng xuống đường chuyển đổi lịch sử…

Kính thưa quý vị, ngày 2 tháng 11 năm 2014 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử một Đại Hội Diên Hồng Thời Đại, một thống nhất hành động giữa các tổ chức xã hội dân sự, kể cả hội đồng Liên tôn trong nước kết hợp với các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh ở Hải ngoại đã đưa ra một Hiến Chương Diên Hồng Thời Đại đáp ứng tình hình Tổ Quốc Lâm Nguy, Sơn Hà Nguy Biến của dân tộc Việt Nam.
Hiến Chương Diên Hồng Thời Đại tôn vinh Quốc Tổ Hùng Vương biểu tượng của Tổ Quốc Việt Nam.

Mục đích của Hiến Chương Diê
n Hồng Thời Đại là Nâng cao Dân trí, Chấn hưng Dân khí, Cải tiến Dân sinh, Tôn trọng Dân quyền, Thực thi Dân chủ để Phục hưng Dân Tộc Việt.
Tôn chỉ của Hiến Chương Diên Hồng Thời Đại là phục vụ con người, phục vụ nhân dân Việt Nam, lấy triết lý Nhân Chủ, Nhân Bản Cộng tồn làm tư tưởng chỉ đạo.
Khởi đi từ truyền thống Nhân đạo Việt Nam, Hiến chương Diên Hồng Thời Đại lấy Đạo lý truyền thống “Việt Đạo”, đạo làm người Việt Nam làm tư tưởng chủ đạo trong sứ mệnh “Cứu Quốc, Kiến Quốc và Hưng Quốc”.

Tôn trọng phẩm gía con người, mục đích tiên khởi là phục vụ con người và cùng đích cũng là phục vụ con người. Tất cả cho con người nói chung để nhân loại cùng chung sống và người dân Việt Nam nói riêng được sống trong hòa bình an lạc.
Hiến Chương Diên Hồng là một Hiến Chương ‘Nhân Quyền và Dân Quyền’ Thời Đại. Hiến Chương Liên Hiệp Quốc quy định: “Các quốc gia thành viên cam kết Tôn Trọng và Thực Thi Nhân Quyền trên toàn thế giới”. Chỉ khi nào nhân quyền được thực sự tôn trọng, dân quyền được thực thi mới đem lại tự do hạnh phúc cho con người. Chỉ khi nào nhân quyền được thực sự tôn trọng mới tạo nên môi trường hòa giải thân thiện giữa các quốc gia, sự thông cảm bao dung giữa các dân tộc, các tôn giáo.
Luật Quốc Tế Nhân Quyền đề cao quyền Dân Tộc Tự Quyết và các quyền tự do căn bản. Trên phương diện quốc tế, quyền Dân tộc Tự quyết là quyền của các quốc gia được có chủ quyền độc lập và có quy chế bình đẳng trong cộng đồng thế giới. Trên phương diện quốc gia, dân tộc tự quyết là quyền của người dân được tự do lựa chọn chế độ chính trị kinh tế của quốc gia và tự do bầu cử và quyền tự do tham chính, quyền tự do lựa chọn các đại biểu của mình trong chính quyền để thực thi chế độ đó.
Hiến Chương Diên Hồng Thời Đại nơi qui tụ tất cả mọi người Việt Nam yêu nước, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, chính kiến trong và ngoài nước cùng đấu tranh cho nền Độc lập thực sự của dân tộc, đấu tranh cho quyền dân chủ tự do thực sự, một chế độ Dân Chủ Pháp Trị bảo đảm Nhân Quyền và Dân Quyền cho mọi người dân Việt Nam. Toàn dân Việt Nam quyết tâm đấu tranh xây dựng một quốc gia Việt Nam phú cường, Nhân dân Việt Nam sung túc An lạc, Tổ quốc Việt Nam trường tồn, Dân tộc Việt Nam Bất diệt.
Đại Hội Diên Hồng Thời Đại công bố ‘Hiến Chương Diên Hồng 2014’ để đáp ứng những đòi hỏi cấp thiết của lịch sử:
1. Cứu Quốc:
Giải cứu đồng bào VN khỏi sự thống trị bạo tàn của tập đoàn Việt gian CS, Giải cứu đất nước khỏi sự xâm lăng bành trướng của đế quốc đỏ Tầu Cộng.
2. Kiến Quốc:
Phục hoạt Văn hóa truyền thống Việt: Dân tộc, Nhân bản, khai phóng kết hợp với văn hóa Thời Đại Toàn Cầu Hóa. Phục hoạt văn hóa Việt, phục hưng minh triết Việt, tẩy rửa mọi ý hệ ngoại lai, mọi ý đồ truyền bá văn hóa Trung Quốc đang được “những tên Thái thú mới, xác Việt hồn Tàu” thi hành mệnh lệnh của quan thầy Trung Cộng ra sức tuyên truyền nhồi sọ, Hán hóa dân tộc Việt.

Bảo lưu truyền thống tốt đẹp của đạo lý làm người Việt Nam, đồng thời Xây dựng một giá trị xã hội mới mang tính thời đại. Vận dụng trí tuệ Việt Nam, nhân lực và tài lực của đồng bào Việt Nam tại Hải ngoại cùng với đồng bào trong nước xây dựng kiến thiết lại đất nước sau đại nạn Cộng sản trên quê hương Việt Nam.

Để phục hưng đất nước Việt Nam, Hiến Chương Diên Hồng Thời Đại chủ trương phải quyết tâm thực hiện: Cách mạng hoá, Hiện đại hoá Việt Nam, một cuộc Cách Mạng Dân Tộc Dân Chủ Toàn Diện để Phục Hưng Dân tộc Đại Việt Nam: Đất nước Việt Nam Phú cường, Nhân dân Việt Nam sung túc An lạc.

Đại Hội Diên Hồng Thời Đại kêu gọi toàn thể đồng bào trong nước và Hải ngoại, chúng ta phải đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết, cùng nắm chặt tay nhau quyết tâm đứng lên đòi lại quyền sống làm người, quyền làm chủ đất nước. Tạo hóa đã ban cho chúng ta làm người với những quyền tự do căn bản, quyền tư hữu, quyền sở hữu đất đai nhà cửa ruộng vườn từ bao đời nay.

Không một tập đoàn nào có quyền nhân danh cái gọi là “Xã Hội Chủ Nghĩa”, cái gọi là “Dân chủ nhân dân” để tước đoạt quyền tự do căn bản của một công dân. Không một chế độ nào có quyền nhân danh quyền sở hữu toàn dân để tước đoạt nhà cửa ruộng vườn của chúng ta để làm giàu trên mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của đồng bào Việt Nam chúng ta.
Để hoàn thành cuộc Cách mạng Dân Tộc Cứu Quốc, Đại Hội Diên Hồng Thời Đại thống nhất ý chí, quyết tâm thực hiện:

1. Đặt quyền lợi Dân Tộc lên trên hết, Đại Hội Diên Hồng Thời Đại quyết tâm vận Động tiến trình Đoàn kết để kết hợp khối “Đại Kết Dân Tộc trong nước và Hải ngoại”.
2. Thống nhất ý chí và hành động của lực lượng Đấu tranh Dân Chủ trong nước và Hải Ngoại trong một chiến tuyến: “Mặt Trận Toàn Dân Cứu Nước”.
3. Hải Ngoại Quyết tâm, Yểm trợ Quốc Nội, Diệt Kẻ Nội Thù, Chống Tàu Cộng xâm lược.
Đồng bào Hải ngoại quyết tâm vận động công luận quốc tế, chính giới quốc tế ủng hộ cho toàn dân trong nước đứng lên tranh đấu giành lại Dân chủ Tự do, Cơm no áo ấm, giành lại quyền sống làm người, quyền làm chủ đất nước. Hậu phương Hải Ngoại đoàn kết một lòng, thể hiện tấm lòng yêu nước bằng cách yểm Trợ Tinh thần lẫn Vật chất cho các chiến sĩ đấu tranh Dân chủ, yểm trợ cho đồng bào Dân Oan toàn quốc như Cộng Đồng Ba Lan lưu vong đã làm để giải thể chế độ Cộng Sản.
4. Đồng bào trong nước quyết tâm vùng lên Đáp lời sông núi để hoàn thành cuộc Cách Mạng Dân Tộc Cứu Quốc, một cuộc “Cách mạng Dân Tộc Dân chủ Đáy Tầng” của những người cùng khổ tận đáy xã hội, của những đồng bào dân oan bị cướp nhà cướp đất cùng đứng lên thay đổi số phận, chuyển đổi vận mệnh của đất nước chúng ta.
Chính vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta phải sớm tập hợp nội lực để thành hình một tổ chức đối lập, một lực lượng đối trọng với tập đoàn Việt gian CS đáp ứng sự kỳ vọng của toàn thể đồng bào VN trong thời điểm hiện tại. Lực lượng đối lập phải vận động quần chúng, chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng thời cơ, chuẩn bị kế sách kiến thiết quốc gia thời kỳ hậu cộng sản để phục hưng dân tộc Việt Nam…
Tổ Quốc Lâm Nguy Sơn Hà Nguy Biến… Hỡi Toàn thể Đồng bào,
Chín mươi triệu đồng bào Việt Nam khốn khổ đang chờ đợi chúng ta
Giờ Lịch sử đã điểm !!!

Toàn thể đồng bào Việt Nam chúng ta đứng vùng lên đáp lời sông núi …
Tự Do, No cơm Ấm áo hay là chết !
Thay đổi, Chúng ta phải thay đổi số phận và vận mệnh đất nước của chúng ta !!!

Hồn Thiêng Sông Núi, Anh linh Anh hùng Liệt nữ sẽ phù trì cho chúng ta…
Tổ Quốc Việt Nam Trường Tồn
Dân Tộc Việt Nam Bất Diệt
Việt Nam Muôn Năm…

Little Saigon ngày 2-9-2015
PHẠM TRẦN ANH
phamtrananhlichsuvietnam.blogspot.com
http://www.dienhongthoidai.com/
https://www.youtube.com/watch?v=_jVEnHsKd8Y
TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM http://quocvietanhpham.blogspot.com/
diendancongdan.blogspot.com

Publicités

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s